[tintuc]
Với sự phát triển vượt bậc về xây dựng trong những năm gần đây, giải pháp về điều hòa không khí vấn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu cho những công trình, Hệ thống điều hòa trung tâm công trình là 1 hay nhiệu tổ máy điều hòa trung tâm phối hợp tổng thể phân phối khí lạnh theo đường ống dẫn dung môi cho toàn bộ các phòng, khu vực trong toà nhà. Hệ thống được trao đổi nhiệt bằng nước trong ống.

tổ hợp điều hòa trung tâm
Tổ hợp hệ thống điều hòa trung tâm
Cấu tạo cơ bản của Hệ thống Điều hòa trung tâm
Phần phát sinh nguồn lạnh (CHILLER): Là thiết bị sản xuất ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn cung cấp cho các dàn trao đổi nhiệt lắp đặt trong các không gian điều hoà để làm lạnh không khí.Ở máy lạnh người ta luôn thấy 1 nguồn lạnh và 1 nguồn nóng hơn môi trường xung quanh dù chạy với nguyên lý nào.
Chiller giải nhiệt nước
Chiller giải nhiệt nước


Giàn lạnh ( mặt lạnh) (FAN COIL UNITs – FCUs): Là phần thiết bị đặt tại nơi cần làm lạnh, tương tác trực tiếp với con người và không gian.Công suất các dàn trao đổi nhiệt được chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng mà lắp các loại khác nhau. Giàn lạnh Điều hòa trung tâm đa dạng về kiểu dáng, cách thức tùy theo không gian căn phòng và vị trí lắp đặt. tại đây nước lạnh từ điều hòa đi qua dàn lạnh để trao đổi nhiệt với không khí trong phòng và thực hiện chức năng làm lạnh.
Giàn lạnh điều hòa trung tâm daikin kiểu đặt sàn
Giàn lạnh điều hòa trung tâm daikin kiểu đặt sàn

Tháp giải nhiệt và bơm nước: thực hiện chức năng giải phóng năng lượng nhiệt của bình ngưng (điều hòa) sau khi điều hòa thực hiện công làm lạnh nước trong bình bay hơi.
Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Là hệ thống phân phối nước lạnh từ điều hòa trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt FCU.
Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh: Là hệ thống phân phối không khí lạnh từ các FCU qua các miệng thổi tới các khu vực cần điều hoà.
Hệ thống điện điều khiển: Là hệ thống điều khiển khống chế liên động các thiết bị trong hệ thống (điều hòa, FCU, Bơm nước và tháp giải nhiệt)

Các tính năng vượt trội của Điều hòa trung tâm so với điều hòa cục bộ.

Hệ thống điều hòa trung tâm: vị trí lắp đặt linh hoạt có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt được đặt trong các phòng điều hoà (thông thường là các loại dàn đặt trong trần giả và được phân phối không khí lạnh thông qua đường ống gió và các cửa thổi đặt trong trần), hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì vậy việc lắp đặt hệ thống không làm ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc  của công trình.
- Khả năng làm lạnh tốt: Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.

- Xử lý nguồn cấp khí tươi ổn định: Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU. (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động điều hòa chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.      

- Tiết kiệm năng lượng: Hệ số tiêu thụ điện năng thấp hơn nữa khả năng điều chỉnh công suất của hệ thống tốt do đó trong quá trình vận hành điều hòa sẽ tự động điều chỉnh công suất máy nén để đảm bảo giảm tối thiểu chi phí điện năng trong quá trình vận hành hệ thống. Điều này giảm đáng kể chi phí vận hành cho toàn bộ hệ thống.
- Độ bền và tuổi thọ cao (trên 15 năm)
- Có dải công suất để lựa chọn rộng, có thể chọn loại máy với công suất phù hợp với các loại công trình thiết kế và đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.

Phân biệt điều hòa trung tâm, thường qua các cách mà hệ thống làm mát người ta hay phân loại theo:

- Hệ thống Điều hòa TT làm lạnh bằng nước:

- Hệ thống Điều hòa TT làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng nước.

- Hệ thống Điều hòa TT làm lạnh bằng nước, giải nhiệt dàn ngưng bằng gió.

Việc sử dụng điều hòa trung tâm cần tuân thủ các nguyên tắc về kỹ thuật, hệ thống phức tạp nên đòi hỏi thợ có trình độ cao, máy có độ bền rất cao nếu lắp đặt đúng kỹ thuật. Để được tư vấn mới quý khách liên hệ đến phòng kỹ thuật công ty Điều hòa MK: Hotline 0901.782.888


[/tintuc]

BACK TO TOP